Bể lọc nước là gì? Cấu tạo và Ứng dụng trong đời sống

Nội dung chính

Bể lọc nước là gì, cấu tạo, có những loại nào và ứng dụng trong đời sống hàng ngày ra sao sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về thiết bị này. Nếu bạn còn chưa biết phương pháp lọc nước này thì có thể tham khảo ngay hôm nay.

Bể lọc nước là gì?

Bể lọc nước là công trình sử dụng các vật liệu tự nhiên có khả năng lọc bỏ các tạp chất và làm sạch nước. Quá trình lọc diễn ra từ khi nước đi vào bể, đi qua các lớp vật liệu lọc với độ dày phù hợp để loại bỏ các cặn bẩn, phèn… có trong nước giếng khoan, nước cấp để cho ra nguồn nước sạch, đảm bảo chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

bể lọc nước là gì

Tại các hộ gia đình, việc xây bể lọc sử dụng cát, đá sỏi và than hoạt tính xếp thành từng lớp giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Còn với các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp thì cần có hệ thống lọc nước công suất lớn hơn rất nhiều bằng inox để tiện cho quá trình sửa chữa bảo dưỡng.

Cấu tạo của bể lọc nước

Cấu tạo bể lọc nước gồm có những bộ phận cơ bản sau:

Bơm

Bể lọc dùng để chứa và lọc nước được bơm từ dưới mạch nước ngầm lên. Bể này có thể được xây kiên cố hoặc là các bể nhựa, thùng lọc nước, thùng nước inox. Thể tích bể tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nước của người dùng.

cấu tạo bể lọc nước thủ công

Giàn phun mưa

Giàn phun mưa có tác dụng thúc đẩy quá trình oxi hóa của sắt II trong nước để tạo thành sắt III. Khi đó, sắt sẽ dễ bị giữ lại tại các lớp vật liệu lọc.

Ống lọc

Ống lọc nước có tác dụng thu nước, điều khiển dòng chảy của nước và giữ cho vật liệu lọc không theo dòng nước chảy ra ngoài.

Các lớp vật liệu lọc

Các vật liệu lọc bao gồm: Sỏi, cát đen, cát vàng, cát mangan, vật liệu lọc Filox…

Bể chứa nước sạch

Nguồn nước ngầm sau khi được lọc sạch sẽ chảy vào 1 bể chứa nước. Từ đó, lượng nước này sẽ theo hệ thống ống dẫn để đi khắp các nơi cần sử dụng tới.

Ứng dụng của bể lọc

Bể có khá nhiều công dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Để giúp bạn nắm được các thông tin cần thiết, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết dưới:

Tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm, mạch nước ngầm đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng và phổ biến hơn. Nếu không có giải pháp lọc bỏ các chất độc hại, chất ô nhiễm trong nguồn nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người.

quy trình xây bể lọc nước sinh hoạt

Trong nước giếng khoan cũng tồn tại khá nhiều các loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như E.Coli, Coliform… Các vi khuẩn này là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, nguồn nước cấp ở nước ta đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng khác bao gồm: Ô nhiễm kim loại nặng, xâm nhập mặn, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi…

Chính vì những lý do trên, việc xây dựng thùng lọc nước, bể lọc nước sinh hoạt hay trang bị thiết bị lọc nước là cực kỳ quan trọng. Nó giúp nước cấp đầu vào của gia đình bạn luôn được đảm bảo.

Trường hợp gia đình bạn không có điều kiện diện tích để xây bể thì có thể tham khảo các hệ thống lọc nước tinh khiết được Toàn Á cung cấp để đảm bảo nguồn nước sạch, bảo vệ sức khỏe gia đình. Mọi thắc mắc về trên xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A