Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình

Nội dung chính

Theo từng vùng miền mà nguồn nước giếng khoan có nhiễm những tạp chất khác nhau. Ở đây, Toàn Á JSC xin chia sẻ đến các bạn đọc cách làm bể lọc nước giếng khoan, lọc nguồn nước bị nhiễm sắt (nhiễm phèn), nhiễm mangan,…xử lý chất Asen (thạch tín) có trong nước bằng bể lọc nước giếng khoan được xây dựng đơn giản tại nhà nhưng hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Nguồn nước nhiễm hàm lượng sắt (nước nhiễm phèn), hàm lượng mangan cao,…thương phổ biến ở vùng đồng bằng bắc bộ và một số tình ở miền trung, đồng bằng nam bộ. Còn về nguồn nước có độ cứng cao (do nhiễm canxi, tích tụ cặn vôi, Magie, nước ở vùng núi đá vôi….) thường phổ biến ở vùng núi.

Nguồn nước này rất trong, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là nguồn nước sạch, tuy nhiên, khi gặp nhiệt độ cao sẽ tồn tại những cặn bẩn bám trên bề mặt của thiết bị sử dụng. Để xử lý được nguồn nước này, hãy cùng Toàn Á tìm hiểu thêm cách lọc nước giếng khoan ở bài viết bên dưới!

Bể lọc nước giếng khoan là gì?

Bể lọc nước giếng khoan hay giếng khơi là cách lọc nước thông dụng nhất hiện nay, được khá nhiều hộ gia đình lựa chọn bởi ưu điểm vật liệu cấu thành nên một bể lọc không quá khó, khá đơn giản trong xây dựng và nó còn tiết kiệm được mức chi phí đáng kể. Nó có khả năng lọc được nhiều mầm bệnh và các chất bẩn tồn tại trong nguồn nước đầu vào.

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan

Một bể lọc giếng khoan không đòi hỏi quá nhiều vật liệu lọc phức tạp, nhưng bạn vẫn phải chú ý để có được một bể lọc nước đúng quy cách. Dưới đây là những vật liệu cần cho xây dựng:

  • Bể lọc nước: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể xây dựng bể lọc nước phù hợp với gia đình mình hoặc có thể tận dụng những thùng inox lớn (trên 200 lít). Tuy nhiên, một bể lọc nước giếng khoan đạt chuẩn phải đáp ứng chiều cao tối thiểu là 1m.
  • Bể chứa nước: Không quy định kích thước, nhưng cần đảm bảo xây dựng phù hợp với phần bể lọc và vị trí xây dựng, bể chứa được đặt ở vị trí thấp hơn bể lọc.
  • Giàn phun mưa: Giàn này được đặt trên cùng của bể lọc để mang nguồn nước vào, hoặc bạn có thể sử dụng bộ trộn khí để oxy hóa nước đầu vào trước khi tiến hành lọc.
  • Ống nhựa: Được khoan các lỗ nhỏ và đặt dưới bể lọc nước giúp ngăn các vật liệu lọc nước chảy vào làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thành phẩm. Bạn cũng có thể dùng lưới inox thay cho ống nhựa.
  • Sỏi nhỏ: Kích thước 0,5 – 1cm, đủ để đổ đầy bể lọc khoảng 10cm.
  • Cát thạch anh hoặc cát vàng: Độ dày khoảng 25 – 30cm.
  • Cát Mangan: Cát chuyên dùng để xử lý nguồn nước bị nhiễm Mangan.
  • Than hoạt tính: Giúp khử độc, khử mùi, khử màu và loại bỏ những tạp chất có trong nước, khoảng 10cm.
  • Hạt FILOX: Đây là một thành phần quan trọng và nó làm nhiệm vụ lọc Asen, Mangan.

Tác dụng của một bể lọc nước giếng khoan

Nguồn nước sạch là thực sự cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là đối với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, sự suy kiệt nguồn nước sạch ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống chung của con người. Nếu không được đảm bảo nguồn nước sạch, sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không đáng và quan trọng hơn là nó ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Chính vì thế, việc xây dựng bể lọc nước giếng khoan sẽ mang đến cho người tiêu dùng nguồn nước sạch được đảm bảo độ an toàn và tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình

Quy trình lọc nước thủ công sẽ được áp dụng theo một phương pháp hóa học và vật lý để tiến hành lọc nước. Nước chảy qua các tầng lọc được bố trí bên trong và loại bỏ tối đa những tạp chất có trong nguồn nước đầu vào. Cách làm bể lọc nước giếng khoan thủ công dễ xây dựng và cũng không tốn quá nhiều chi phí, nên được nhiều hộ gia đình ưu tiên áp dụng. Cách làm cụ thể là:

Bước 1:

Dùng lượng sỏi đã chuẩn bị đổ 1 lớp khoảng 10cm vào đáy bể. Lưu ý, dùng ống nhựa đã được khoan lỗ đặt vào giữa lớp sỏi để tạo đường ống dẫn nước ra ngoài – Ống nhựa này sẽ được kết nối với bể chứa. Không đổ quá nhiều sỏi vì chúng chỉ có tác dụng làm thoáng và chống tác cho hệ thống chứ không hề có tác dụng trong lọc nước.

Bước 2:

Lưu ý đổ vật liệu lọc theo đúng thứ tự

– Đổ 1 lớp cát thách anh chuyên dùng cho bể lọc nước, độ dày khoảng 30 – 40 là đủ

– Sau đó, đổ cát Mangan chuyên dùng để chúng có thể hấp thụ hết hàm lượng mangan có trong nước, nó cũng góp phần xử lý sắt. Loại hạt này giúp xử lý nước nhiễm phèn rất tốt.

– Tiếp đến là một lớp than hoạt tính, than lọc nước nên lựa chọn loại than dừa hoạt tính sẽ giúp khử mùi, khử màu tốt hơn. Lượng than chỉ nên dày 10cm.

– Cuối cùng là lớp vật tư lọc khử sắt – FILOX, được dùng chủ yếu là làm sạch nguồn nước bị nhiễm sắt và một số kim loại nặng khác. Độ dày trong bể hợp lý là khoảng 10cm.

Bước 3:

– Để đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình lọc, bạn có thể thêm 1 lớp cát thạch anh chuyên dùng lên phía trên cùng của bể lọc, độ dày khoảng 10 – 15cm.

– Khi cấp nước đầu vào nên cho qua giàn phun mưa hoặc sử dụng bộ trộn khí để oxy hóa nước đầu vào giúp tăng hiệu quả trong xử lý nước nhiễm sắt và làm giảm mùi tanh hôi có trong nước giếng khoan.

Với cách lọc nước giếng khoan thế này, về cơ bản nguồn nước sinh hoạt trong gia đình bạn đã được đảm bảo hơn nhiều so với nguồn nước giếng khoan thông thường. Tuy nhiên, nguồn nước thành phẩm thu được từ bể lọc không nên dùng trong nấu nước hay uống trực tiếp, bởi vẫn còn ẩn chứa nhiều chất gây bẩn, không đáp ứng được tiêu chuẩn nguồn nước tinh khiết từ Bộ Y Tế, bạn nên sử dụng hệ thống lọc nước tiên tiến hơn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Những lưu ý khi xây bể lọc nước giếng khoan

Khi xây dựng thiết kế bể lọc nước giếng khoan, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

– Để xử lý triệt để sắt, mangan, asen có trong nguồn nước giếng khoan thì lớp vật liệu FILOX lọc là vô cùng quan trọng. Vật liệu này có độ bền và tuổi thọ cao gấp 5 – 7 lần những loại vật liệu thông thường khác.

– Phải đảm bảo được độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên,

– Kỹ thuật lắp đặt đường xả nước sẽ quyết định đến chất lượng và độ bền của vật liệu lọc.

– Tổng tỷ trọng cát sỏi so với nước: 1300kg/m3; tỷ trọng than hoạt tính là 650 – 700kg/m3; tỷ trọng vật liệu FILOX là 1500kg/m3.

Tùy theo điều kiện thực tế của từng hộ gia đình mà lựa chọn xây dựng bể lọc nước giếng khoan lớn, nhỏ khác nhau. Dựa vào thể tích của bể và chiều cao lớp vật liệu các bạn có thể tự tính được khối lượng vật liệu lọc đổ vào bể. Chỉ cần lắp đặt đúng theo chỉ dẫn là bạn đã có được một bể lọc nước giếng khoan đảm bảo nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn chất lượng cho phép.

Thiết bị lọc nước giếng khoan

Cách lọc nước giếng khoan không cần xây

Hiện nay, nhiều hộ gia đình không có thời gian cũng như bận bịu nhiều công việc và quan trọng là bề mặt không gian bể lọc hạn chế nên thay vì phải xây dựng một bể lọc với nhiều loại vật liệu cồng kềnh, phức tạp, mà nguồn nước thành phẩm lại không đảm bảo xử lý triệt để các chất bẩn trong nước. Nên nhiều doanh nghiệp trên thị trường đã cho ra mắt nhiều công nghệ lọc nước giếng, giúp đảm bảo xử lý triệt để tạp chất trong nước và an toàn cho sức khỏe người dùng bằng hệ thống bình lọc nước, van tự động sục rửa và dễ dàng lắp đặt.

Trong đó, Toàn Á JSC là thương hiệu tiên phong với hệ thống lọc nước công suất lớn, luôn đảm bảo rằng nước sau khi lọc sẽ được loại bỏ hoàn toàn những chất gây ô nhiễm. Đồng thời, các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm gây bệnh hay các kim loại nặng có trong nước cũng được ngăn chặn tối đa. Đảm bảo nguồn nước thành phẩm thu được sạch tinh khiết và an toàn nhất theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Ngoài phương án thiết kế xây bể lọc nước giếng khoan gia đình, các bạn cũng có thể tham khảo một số hệ thống lọc nước giếng khoan từ Toàn Á JSC để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất. Hoặc gọi ngay vào hotline 0913 543 469 để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm trong cách lọc nước giếng khoan phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A