Bể lọc chậm | Thiết bị dùng trong ngành xử lý nước hiện nay

Nội dung chính

Bể lọc chậm là loại bể lọc cho nước đi qua các lớp vật liệu để các cặn bẩn trong nước được giữ lại trên bề mặt hoặc các khe hở của vật liệu. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bể này thì Toàn Á xin chia sẻ thông tin cụ thể bên dưới.

Bể lọc chậm là gì?

Bể lọc chậm là loại bể lọc nước giữ lại các cặn bẩn trong nước ở trên bề mặt hoặc các khe hở của vật liệu. Bể lọc là nơi chứa vật liệu lọc và cho nước chảy qua.

bể lọc chậm là gì

Trong xử lý nước sinh hoạt, bể lọc là thành phần không thể thiếu để đảm bảo độ sạch của nước. Dựa theo tốc độ lọc, người ta xác định bể lọc chậm là bể có vận tốc lọc v <0,5m/h

Cấu tạo của bể lọc chậm

Cấu tạo các thành phần của bể lọc chậm

Lớp sỏi đỡ

 • Lớp trên cùng sẽ có kích thước sỏi là: 0,4 – 0,60mm.
 • Lớp thứ hai sử dụng sỏi có kích thước là:1,5 – 2mm.
 • Lớp thứ ba với kích thước sỏi là: 5 – 8mm.

Lớp cát lọc

 • Đường kính hạt cát lọc là: 0,15 – 0,35mm.
 • Chiều dày của lớp cát lọc là: 1 – 1,5m.
 • Lớp nước trên mặt từ 1,5 – 2m.

Kích thước của bể lọc

Khi xây dựng, người dùng cần tính toán bể lọc chậm để xác định kích thước bể cũng như độ dày, kích thước của các lớp vật liệu.

Thông thường, bể lọc nước này có thể được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông cốt thép. Bể có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Chiều rộng mỗi ngăn không quá 6m và chiều dài không quá 6m. Trong bể phải chia thành ít nhất 2 ngăn. Chiều cao bể lọc dao động từ 2,5 – 4m. Nếu bể có mái che cần phải tính toán khoảng cách để thuận tiện cho việc rửa và thay thế vật liệu lọc.

Nếu bể quá nhiều ngăn, khi xây dựng cần thiết kế máng nước để phân phối nước đều cho các ngăn. Bể có kích thước quá lớn cũng cần máng thu và tập trung nước.

Đáy bể phải có lớp chống thấm và tạo độ nghiêng bằng gạch xếp với độ dốc là 5% về phía van xả hay máng thu nước chính. Đáy bể có đổ một lớp sỏi để đỡ lớp cát lọc.

Ưu điểm của bể lọc chậm

Bể lọc chậm rất phổ biến ở khu vực nông thôn nơi có diện tích dành cho hệ thống lọc nước rộng rãi. Cho đến nay, nó vẫn đang được rất nhiều người sử dụng bởi các ưu điểm vượt trội như:

 • Thiết kế đơn giản, chi phí đầu tư thấp.
 • Hiệu quả lọc nước cao.
 • Quy trình vận hành đơn giản, không đòi hỏi người dùng phải có trình độ cao.
 • Không tốn năng lượng nên rất tiết kiệm và thân thiện với môi trường.
 • Chất lượng nước ổn định.
 • Chi phí thay thế vật liệu lọc không cao.

Đặc biệt, với những đợt sốc ngắn hạn do hàm lượng chất bẩn thô trong nước tăng cao (2-3 ngày) bể lọc chậm vẫn có thể hoạt động tốt.

Nguyên tắc hoạt động của bể lọc chậm

Nguồn nước đưa vào bể cần tạo được độ chênh áp 20 – 30 cm ở trước và sau cống để dễ dàng đưa nước vào bể.

nguyên lý làm việc của bể lọc chậm

Nước sẽ chảy lần lượt qua các lớp vật liệu lọc với kích thước và độ dày khác nhau. Độ dày của các lớp vật liệu có thể áp dụng như bảng sau:

STTTên lớp vật liệu lọc và lớp đỡCỡ hạt của vật liệu (mm)Chiều dày lớp vật liệu (mm)
1Cát thạch anh0,3-1800
2Cát thạch anh1-250
3Sỏi hoặc đá dăm2-5100
4Sỏi hoặc đá dăm5-10100
5Sỏi hoặc đá dăm10-20100
6Sỏi hoặc đá dăm20-40150

Nước sau khi chảy qua các tầng vật liệu sẽ được để lắng và dẫn sang bể chứa để sử dụng.

Ứng dụng của bể lọc chậm

Dùng cho các nhà máy vừa và nhỏ với lượng nước ít vài m3/ngày và có điều kiện về quỹ đất. Ứng dụng cho các gia định hoặc cụm dân cư có ngoại thành.

Do tốc độ lọc và công suất không được cao bể lọc chậm thường được đặt ở những nơi thưa dân. Mặt khác, loại bề này cần xây kiên cố và tương đối tốn diện tích. Điều này càng khiến cho chúng ít được ứng dụng ở các vùng đô thị với quỹ đất hạn hẹp.

Toàn Á JSC là một công ty chuyên cung cấp các giải pháp về xử lý nước. Tại đây, chúng tôi không chỉ cung cấp các thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu và hóa chất xử lý nước mà còn thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước sạch, xử lý nước thải. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động cùng đội ngũ kiến trúc sư và kỹ thuật viên ngành nước có trình độ chuyên môn cao, Toàn Á tự tin mang đến cho bạn sự hài lòng cao nhất khi hợp tác. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0913.543.469 để được tư vấn.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A