Ảnh hưởng của Clo tới màng RO trong máy lọc nước sinh hoạt

Trong nguồn nước thủy cục chúng ta sử dụng để sinh hoạt hàng ngày thường có mùi clo khó chịu. Không chỉ thế, lượng clo này còn góp phần làm hư hại màng lọc thẩm thấu ngược của máy lọc nước sinh hoạt RO. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi vì sao chưa? Bài viết này sẽ giải đáp những băn khoăn của nhiều người về vấn đề này.

máy lọc nước sinh hoạt
Cần có các lõi lọc tiền xử lý để bảo vệ màng lọc RO

1. Clo dư trong nước đề làm gì?

Clo dư xuất hiện trong nước thủy cục(nước máy) do nhà máy cung cấp. Đây là hóa chất khử trùng và là công đoạn rất quan trọng nhằm tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh tồn tại trong nước. Clo được châm vào nước dưới dạng chất khí hoặc chất lỏng để tạo ra lượng clo tự do chiếm khoảng 0.5 đến 2mg/l.

Clo cùng các hợp chất của nó có tính oxy hóa rất mạnh nên chỉ cần một nồng độ thấp chúng cũng có thể gây ra sự sưng tấy cho các tế bào hồng cầu ở những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Nếu clo dư quá nhiều trong nước sẽ làm phát sinh các phản ứng hóa học với các chất hữu cơ có sẵn tạo nên các chất độc hại cho cơ thể con người. Các chất độc hại này có thể xâm nhập cơ thể qua quá trình hấp thụ trên da, qua nước uống,…

1. Clo dư trong nước có ảnh hưởng tới màng RO không?

Màng lọc thẩm thấu ngược RO sử dụng trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt có khả năng loại bỏ các thành phần tạp chất, vi sinh, vi khuẩn,… trong nước có kích thước lớn hơn 0.0001 micromet. Nhưng nó lại không có khả năng loại bỏ lượng clo dư trong nước, với tính chất oxy hóa rất mạnh của clo, chúng sẽ làm suy giảm vật liệu nhựa, nhanh chóng phá hủy màng lọc thẩm thấu ngược.

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu nêu ra rằng hàm lượng clo dư trong nước lên tới 1mg/l sẽ khiến màng RO bị phá hủy trong khoảng 200 đến 1000 giờ đồng hồ. Chính vì vậy, để khắc phục điều này, trong các dây chuyền lọc nước đóng chai thường được lắp đặt thêm các lõi lọc sử dụng than hoạt tính để loại bỏ clo dư trước khi nước chảy sang màng RO.

3. Giải pháp loại bỏ Clo dư hiệu quả

Có một vài phương pháp giúp loại bỏ lượng clo dư trong nước thủy cục, tuy nhiên chỉ có những phương pháp sau đây tỏ ra hữu hiệu hơn cả, cụ thể như sau:

a. Sử dụng than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng loại bỏ, hấp thụ clo cùng các hợp chất của nó bằng cơ thể hấp thụ bề mặt. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có khả năng phản ứng trực tiếp với clo. Nhưng trên thực tế để sử dụng than hoạt tính có khả năng hấp thụ clo tốt thì cần phải thay thế thường xuyên khá tốn kém. Cho nên vật liệu này thường được thêm vào cho các hệ thống lọc nước, dây chuyền sản xuất nước tinh khiết bằng những lõi lọc, cột lọc để dễ thay thế và thời gian sử dụng kéo dài hơn.

máy lọc nước sinh hoạt
Có nhiều biện pháp vệ sinh màng lọc RO

b. Sử dụng các loại hóa chất

Chúng ta cũng có thể sử dụng hóa chất để tạo ra các phản ứng hóa học với clo. Tuy vậy, phương pháp này lại làm gia tăng các ion như Na, Sunphat trong nguồn nước. Dẫn đến tăng khối lượng xử lý cho các thiết bị lọc nước. Nói chung, việc loại bỏ clo bằng hóa chất mang lại hiệu quả cao nhưng lại gây phát sinh những vấn đề khác về hiệu suất xử lý nước nên không được áp dụng phổ biến.

c. Sử dụng máy lọc nước RO Nikawa chất lượng cao

Một biện pháp hữu hiệu, hoàn hảo nhất đó là sử dụng máy lọc nước Nikawa chất lượng cao. Với màng lọc RO chất lượng cao cùng việc bổ sung Nano bạc giúp tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn, loại bỏ các tạp chất nguy hại mang tới nguồn nước tinh khiết nhất cho người sử dụng.

Cùng với đó, các vật liệu lọc của máy lọcikawa đều được tuyển chọn có khả năng loại bỏ clo dư trong nước với thời gian sử dụng lâu dài. Giúp người dùng không cần bận tâm và lo lắng trong quá trình sử dụng.

Nhờ vào các lõi lọc chất lượng cao với từng nhiệm vụ riêng biệt nên màng lọc RO chỉ có duy nhất nhiệm vụ mang tới nguồn nước tinh khiết nhá mà vẫn đảm bảo các thành phần khoáng chất tốt cho cơ thể người dùng. Cũng chính vì vậy mà tuổi thọ màng lọc RO của Nikawa rất cao, lượng nước thải ra ít hơn rất nhiều so với các sản phẩm lọc nước thông thường. Tóm lại, đây không chỉ là giải pháp loại bỏ clo trong nước mà còn giúp xử lý nước tinh khiết hàng đầu hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy lọc nước chất lượng cao, các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết thì có thể tham khảo chi tiết sản phẩm máy lọc nước Nikawa do công ty môi trường Toàn Á phân phối trên trang chủ toana.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Hy vọng những thông tin trên chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc về tác hại của clo dư đối với màng RO trong máy lọc nước sinh hoạt. Từ đó có những biện pháp và lựa chọn sản phẩm chất lượng, phù hợp để đảm bảo cho sức khỏe gia đình.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App