HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC CHO NGÀNH GIẶT ỦI

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ LỌC NƯỚC NGÀNH GIẶT ỦI

Nước là thành phần tối quan trọng trong quá trình giặt (giặt ướt), là dung môi hòa tan các hóa chất giặt công nghiệp và giúp các hoạt chất này dễ dàng lấy đi các vết bẩn trong quần áo. Độ cứng là yếu tố quan trọng nhất của nước trong ngành giặt là.

Độ cứng của nước tỉ lệ nghịch với chất lượng giặt, nước càng cứng sẽ càng làm giảm tác dụng các chất giặt tẩy vì khi sử dụng nước cứng trong quá trình giặt, các chất giặt tẩy sẽ phản ứng với các ion Ca 2+ và Mg 2+ làm mềm nước trước khi tẩy sạch chất bẩn trong quần áo, do đó cần phải sử dụng một lượng các chất giặt tẩy lớn hơn so với khi giặt bằng nước mềm.

Tác hại của nước cứng:

 • Canxi và Magie có trong nước tác dụng với các chất có trong bột giặt sẽ tạo ra các muối carbonat và sunfat kết tủa bám trên bề mặt đồ giặt, làm giảm độ sáng bóng của sản phẩm giặt, gây ra ố vàng, xỉn màu và thậm chí gây ra mùi khó chịu.
 • Vận hành trong môi trường nước cứng sẽ làm tăng chi phí vận hành máy móc, thậm chí sử dụng với một thời gian dài sẽ để lại cặn, kết tủa làm hỏng máy móc.

Công ty Toàn Á đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng các dây chuyền máy lọc nước tinh khiết xử lý nước cho ngành giặt ủi, tạo ra chất lượng nước đầu vào đạt tiêu chuẩn. Dưới đây là quy trình công nghệ xử lý nước cho ngành giặt ủi:

Theo đó, hệ thống lọc nước ngành giặt ủi sẽ trải qua các công đoạn sau:

  • Nước đầu nguồn vào là nước giếng khoan hoặc nước mặt như ao hồ, sông ngòi đã qua quá trình tiền xử lý loại bỏ cặn bẩn có kích thước lớn.
  • Nước được dẫn qua các cột lọc:
   1. Cột lọc đa tầng: nguồn nước phối trộn được xử lý qua các vật liệu xử lý kim loại nặng để tách bỏ hàm lượng Fe2+, Mn, Asen,…
   2. Cột lọc than: Sử dụng nhiều loại than hoạt tính, với khối lượng riêng và diện tích tiếp xúc bề mặt lớn cỡ khoảng 900m2/g, tại đây than sẽ hấp thục Clo dư, các hợp chất hữu cơ khác có trong nước, đồng thời khử mùi.
   3. Cột trao đổi ion: Tại đây các cation gốc Na+ sẽ trao đổi với các ion Mg2+, Ca2+, cation Kim loại khác có hóa trị cao lên bề mặt của các hạt trao đổi, làm giảm độ cứng của nước, do đó nước đầu tra của cột này sẽ đạt tiêu chuẩn nước mềm.
  • Nước được dẫn vào bồn chứa để đưa vào sử dụng.
  • Ngoài ra, có các trung tâm giặt là, hoặc các nhà máy, yêu cầu chất lượng cao, nên nước sau làm mềm được dẫn qua hệ thống RO.

Công trình tiêu biểu:

+ Hệ thống lọc nước RO, công suất 5 m3/h – Công ty TNHH MCNEX Vina – Thành phố Ninh Bình.

+ Hệ thống RO 1 cấp và EDI, công suất 2000 l/h – Công ty cổ phần Cleantech

Hệ thống lọc nước RO, công suất 5 m3/h – Công ty TNHH MCNEX Vina – Thành phố Ninh Bình Hệ thống RO 1 cấp và EDI, công suất 2000 l/h – Công ty cổ phần Cleantech – Hà Nội

>> Xem thêm : xử lý nước thải dệt nhuộm

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App