5 sự kiện môi trường nổi bật năm 2019


      1. Ngày nước thế giới 2019: “Nước cho tất cả – không để ai bị bỏ lại phía sau”

Trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững thì mục tiêu số 6 (SDG6) là “Nước sạch và vệ sinh”. Điều này có nghĩa là không để ai bị bỏ lại trong tiến trình toàn thế giới hướng đến các mục tiêu cụ thể về nước. Nhưng thực tế hiện nay, vẫn còn hàng tỷ người chưa được tiếp cận với nguồn nước sử dụng an toàn, trong đó có các hộ gia đình, trường học, nơi làm việc, trang trại và nhà máy đang vật lộn để tồn tại và phát triển. Việc thiếu nước sạch có tác động bất lợi đến các nhóm cộng đồng nghèo dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người tị nạn, người bản địa, thiểu số, người khuyết tật và nhiều người khác…

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2019 hướng đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng nước bằng cách giải quyết những lý do tại sao rất nhiều người bị bỏ lại phía sau.

Cùng với việc tiếp cận về điều kiện vệ sinh, tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững vì một thế giới ổn định và thịnh vượng. Chúng ta không thể tiến lên toàn cầu hóa trong khi rất nhiều người đang sống mà không có nguồn nước sử dụng an toàn.

Các mục tiêu cụ thể của chủ đề Ngày Nước thế giới: “Nước cho tất cả – Không để ai bị bỏ lại phía sau” bao gồm: Nước cho phụ nữ;Nước cho nơi làm việc, sản xuất; Nước cho nông thôn; Nước cho người tị nạn; Nước cho các bà mẹ; Nước cho trẻ em; Nước cho học sinh, sinh viên; Nước cho những người bản địa, thiểu số; Nước cho người khuyết tật; Nước cho cộng đồng của những người đồng tính…

Việt Nam đã chuyển hướng tiếp cận từ quản lý đơn ngành sang quản lý tổng hợp tài nguyên nước với việc đề xuất thành lập 4 Ủy ban lưu vực sông (Hồng-Thái Bình, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Đồng Nai) và triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác với các quốc gia thành viên thuộc Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Tám vùng đất ngập nước đã được công nhận là các khu Ramsar; 45 vùng đất ngập nước được quy hoạch thiết lập khu bảo tồn vùng nước nội địa; 47 vùng đất ngập nước được quy hoạch thành khu bảo tồn đấtngập nước; 9 vùng đất ngập nước quan trọng của Việt Nam đã được UNESCO trao danh hiệu là các Khu Dự trữ sinh quyển.

      2. Phát tán Thủy ngân ra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Khoảng 18h30 ngày 28/8, một đám cháy lớn bùng phát và khói đen bao trùm khu xưởng gần 6000m2 của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ngọn lửa lan sang khu dân cư, nhiều hộ dân phải sơ tán khỏi khu vực cháy.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đưa ra khuyến nghị người dân không ăn rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy tại Công ty Rạng Đông trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, đến ngày 30/8, UBND phường Hạ Đình lại quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo trên do ban hành không đúng thẩm quyền và không có cơ sở.

Chiều tối ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, kết quả quan trắc nhanh cho thấy các thông số vi khí hậu, nhiệt độ, bụi… quanh khu vực nhà máy của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đều ở mức bình thường.

Cùng ngày, Công ty Rạng Đông cho biết số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính 480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn công suất thấp; 1,6 triệu bóng đèn HQ compact.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, qua tính toán số lượng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy, cho thấy số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường là từ 15,1 – 27,2kg. Đồng thời cho biết: “Người dân sống trong bán kính 500 m tính từ hàng rào kho bị cháy sẽ chịu ảnh hưởng ô nhiễm thủy ngân”. Sau thông tin này, người dân đã đi khám sàng lọc sức khỏe, nhiều hộ dân đã di dời khỏi khu vực này.

Đến ngày 6/9, Công ty Rạng Đông đã gửi thư xin lỗi do sự cố ảnh hưởng tới đời sống người dân, làm ô nhiễm môi trường tại một số khu vực lân cận. Sau đó, các hộ dân yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường về vật chất và tinh thần cho người dân và di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư cũng như hoàn tất quá trình tẩy độc, dọn dẹp, đảm bảo quy định an toàn về môi trường, sức khỏe cho người dân.

Đáng nói, sau vụ cháy thông tin lượng thủy ngân phát tán đã khiến người dân lo lắng và bức xúc cho rằng Công ty Rạng Đông vô cảm, thiếu trách nhiệm, bưng bít thông tin khiến việc xử lý hậu quả vụ cháy bị kéo dài, tăng thêm những thiệt hại.

Đám cháy lớn ở nhà máy Rạng Đông

      3. Hàng nghìn hộ dân “khát” nước sạch sau sự cố đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sông Đà

Ngày 10/10, nhiều hộ dân ở các quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy,… phản ánh nước sạch sông Đà có mùi khét, váng dầu, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình cho thấy, ngày 9/10, người dân phát hiện việc đổ trộm dầu thải trên đường liên xã Hợp Thịnh – Phúc Tiến – Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), các cơ quan chức năng sau đó đã kiểm tra hiện trường.

Qua kết quả xét nghiệm xác đinh, chất styrene gây lên mùi lại và có tỷ lệ từ 1.3 -3.65 lần cao hơn so với quy chuẩn. Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ dùng nước để tắm giặt, không nên dùng nước này để ăn uống. Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, mức giới hạn theo QCVN 01:2009/BYT là 20 mg/lít.

Mặc dù nguồn nước ô nhiễm, những phải 1 tuần sau sự cố, Hà Nội mới khuyến cáo người dân không uống nước này do nhiễm dầu, chứa hàm lượng styren trong nước vượt quá quy chuẩn.

Ngày 16/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà đã ra thông báo về việc tạm dừng cấp nước sạch để thau rửa bể chứa, súc rửa toàn bộ đường ống. Cùng ngày, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự.

      4. Chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn

Sau khi vụ việc đổ trộm chất thải xuống đầu nguồn nước sạch sông Đà vừa lắng xuống thì mới đây dư luận bức xúc vụ chôn trộm chất thải nguy hại ngay gần nguồn nước sạch của thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, TP.Hà Nội.

Cụ thể, trong đơn gửi đến các cơ quan báo chí, người dân thôn Lai Sơn cho biết, sự việc được phát hiện từ hồi tháng 7/2019, mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận. Sự việc khiến người dân vô cùng hoang mang vì lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại, bốc mùi thối nồng nặc bị kẻ gian chôn trộm gần trạm sản xuất, cấp nước sạch của thôn.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 12/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tiến hành kiểm tra.

Ngày 13/12, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã đến hiện trường để lấy mẫu giám định.

Đến ngày 15/12, Phòng PC05 phối hợp với Công an xã Bắc Sơn mời đối tượng Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1987 thường trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Môi trường Xanh Bắc Sơn lên trụ sở Công an xã. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

      5. Thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra ngày 11/4, TS Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản đã đưa ra đề nghị sẽ mang thiết bị công nghệ bio-nano thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch.

Tiến sĩ Tadashi Yamamura cho biết công nghệ nano sử dụng vật liệu thiên nhiên nên rất thân thiện với môi trường.

Đến ngày 16/5, tại phố Nguyễn Đình Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đã tổ chức lễ khởi động “Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản”.

Theo Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia môi trường Liên hợp quốc, công nghệ Nano – Bioreactor có thể xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch mà không cần nạo vét. Chỉ sau 3 ngày, mùi hôi, thối sẽ giảm đáng kể. Và sau 2 tháng, các chất thải dưới lòng sông sẽ bị phân hủy.

Đến ngày 20/5, Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) đã lấy mẫu giám định chất lượng nước trên sông Tô Lịch sau 3 ngày thử nghiệm. Qua thực tế và kết quả test nhanh các chỉ số, tình trạng ô nhiễm được cho là có chuyển biến tích cực. Với những tín hiệu tích cực ban đầu, nhiều người tin rằng, công nghệ Nhật có khả năng làm “hồi sinh” sông Tô Lịch.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ nghi ngờ về công nghệ này và cho rằng, đó chỉ là kết quả tạm thời vì theo họ, muốn giải quyết được vấn đề, phải xử lý rác thải và nước thải từ nguồn.

Tiếp đó, đến ngày 6/6, JVE công bố kết quả sau 3 tuần thí điểm. Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện JVE cho biết sau 3 tuần triển khai thí điểm, mùi của nước sông đã giảm đáng kể dựa trên các chỉ số nồng độ NH3 và H2S. Tuy nhiên, kết quả đạt được sẽ rõ ràng hơn sau 2 tháng áp dụng công nghệ này.

Để minh chứng kết quả làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor, 16h ngày 8/8, đích thân chuyên gia TS Kubo Jun – Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản đã xuống tắm và lấy mẫu nước ở bể đạt tiêu chuẩn sau xử lý bằng công nghệ.

TS Kubo Jun – Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho biết sau khi dùng nước sông Tô Lịch để tắm và rửa mặt thì ông không hề thấy ngứa hay có mùi hôi thối gì cả.

TS Kubo Jun cho biết nước tại bể đạt đúng tiêu chuẩn như các chuyên gia Nhật Bản đã tính toán. Một số lá cây hay tạp chất nổi lên ở bể trình diễn như mọi người nhìn thấy là điều này hoàn toàn bình thường. Vì đây là bùn hữu cơ đọng lại, sau đó những chất như vậy sẽ bị phân hủy hoặc lắng xuống nên không ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Ngày 16/9, Công ty JVE đã thả hàng chục con cá chép Nhật Bản (Koi) cùng một số loài cá khác xuống sông Tô Lịch và hồ Tây để chứng minh chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ Nano.

Các chuyên gia Nhật Bản cho biết, cá Koi Nhật Bản cũng như cá chép Tam Dương điều kiện sống phải ở môi trường nước sạch, nếu nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ chết. Tuy nhiên, tại sông Tô Lịch, sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản nguồn nước đã đạt quy chuẩn Việt Nam, 2 loại cá này hoàn toàn có thể sống được bình thường.

Theo kết quả lấy mẫu ngày 16/9, so sánh với kết quả phân tích tại thời điểm trước khi tiến hành xử lý thí điểm ngày 14/5 các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Sau 2 tháng thử nghiệm, ngày 9/11, JVE tiến hành tháo dỡ toàn bộ hệ thống thiết bị thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Tuy nhiên, tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 6/12, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, “Tôi dù không phải chuyên ngành về lĩnh vực này, nhưng dám khẳng định không có một công nghệ nào không thu gom đưa vào nhà máy xử lý mà xử lý được 180.000m3 nước thải xả vào sông Tô Lịch”.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *