Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải bằng Arotank Toàn Á

Hệ thống nước thải sinh hoạt nhà bạn đang gặp vấn đề và bạn muốn tìm một đơn vị thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt uy tín cho mình để xử lý nhanh chóng? Đừng lo lắng, đến với mô hình thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam hãy đến với Toàn Á, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn về điều này.

1. Nguồn gốc nước thải sinh hoạt phát sinh từ đâu?

So với những năm về trước tại Việt Nam đã phát triển hơn rất nhiều. Đời sống xã hội phát triển hiện đại kéo theo sự gia tăng về dân số, mà dân số tăng sẽ khiến môi trường bị đe dọa hơn trước rất nhiều, đặc biệt là vấn đề nước thải. Đất chật, người đông tại các đô thị lớn nơi để thải nước thải hoàn toàn không có do vậy nếu càng để lâu sẽ khiến mức độ ô nhiễm càng nặng khiến môi trường cũng như bệnh tật luôn đuổi bám người dân.

nước thải sinh hoạt gia đình

Không phải là không có những mô hình xử lý nước thải sinh hoạt tại Việt Nam, nhưng xét theo hiệu quả thì hoàn toàn chưa có, có chăng cũng chỉ dừng lại ở bước xử lý vi khuẩn mà thôi chứ mang lại hiệu quả toàn diện thì chưa được công nhận. Một số nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt như sau: nước thải nhà vệ sinh, nước thải bếp ăn, nước rửa sàn …

2. Thiết kế hệ thống xử lý nước sinh hoạt đạt chuẩn cần yêu cầu gì?

Sau khi khảo sát tình trạng nước thải thực tế tại các hộ gia đình cách chuyên gia cùng chủ nhà sẽ lựa chọn phương án xử lý tối ưu, tiết kiệm chi phí đầu tư nhất. Làm sao mô hình thiết kế này vận hành vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn nước đầu ra hiệu quả nhất. Khi lựa chọn được phương án xử lý tối ưu Toàn Á sẽ đưa ra phương án thuyết minh kỹ thuật, thi công, bản vẽ thi công và cùng bàn bạc với chủ đầu tư để tiến hành thực hiện thi công.

Các yêu cầu trước khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn tại Toàn Á đạt tiêu chuẩn đầu ra QCVN 14:2008/BTNMT:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ
 • Tiết kiệm chi phí cho chủ nhà
 • Cam kết hiệu quả xử lý nước thải cao
 • Tuổi thọ của hệ thống bền vững theo thời gian.

3. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Toàn Á

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt này các nguồn phát sinh được thu gom lại và chảy tự nhiên nhờ trọng lực qua giỏ lọc rác thô đã được chuẩn bị sẵn. Rác thải dù cỡ nhỏ hay cỡ lớn sẽ bị giữ lại trong giỏi lọc rác nhằm bảo vệ an toàn cho các máy bơm, van, đường ống và cánh khuấy phía sau. Các rác thải này được lấy định kỳ để làm trống giỏi lọc, tránh hiện tượng tắc lọc.

 

Tại mương tách mỡ/lắng cặn, với cấu tạo chuyên biệt, nước tải bị phân tách làm 3 lớp:

 • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
 • Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất
 • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt toàn á

 • Hố thu: Tấm lọc rác được lắp đặt tại hố thu để giữ lại rác thải có kích thước lớn nhỏ nhằm hạn chế theo vào ngăn bơm, tăng cường khả năng bảo vệ bơm và tăng hiệu quả xử lý cho công trình. Lượng rác được vớt lên định kỳ. Nước thải bơm lên bể điều hòa 2 bơm chạy luân phiên.
 • Bể điều hòa: có nhiệm vụ khuấy trộn bằng dàn ống sục khí dưới đáy bể điều hòa, nước thải được trộn lẫn làm đồng đều các thành phần BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ… Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản nước thải có nồng độ các chất độc hại đi vào các công trình xử lý sinh học.
 • Bể sinh học MBBR, bể lắng: Pha sục khí của bể vi sinh, nước thải trộn đều với không khí được cấp từ ngoài vào qua dàn đĩa phân phối khí ở đáy bể bằng 2 máy thổi khí, hỗn hợp khí và nước được trộn lẫn với bùn vi sinh nhờ máy khuấy chìm. Sau 1 thời gian  ngắn, sẽ chuyển sang quá trình pha lắng, các hạt có kích thước lớn dưới tác dụng của trọng lực sẽ lắng xuống đáy bể và phần nước trong ở bên trên dẫn vào bể lọc than hoạt tính.
 • Bể khử trùng: bể khử trùng có nhiệm vụ xử lý nốt hàm lượng vi khuẩn còn xót lại. Nước thải đã xử lý sẽ được chảy vào hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc vào lại bể chứa để tái sử dụng
 • Bể chứa bùn: Bùn ở bể lắng, bể điều hòa sẽ được chuyển về bể thu gom và sẽ được hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.
 • Nước  thải sinh hoạt là nước được thải bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt của cộng đồng: tắm, giặt, tẩy rửa…Chúng thường được thải ra từ các căn hộ, cơ quan, trường học, bệnh viện….

Công ty môi trường Toàn Á tự hào sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế xử lý nước thải, chúng tôi sẽ giúp khảo sát và thiết kế phù hợp với mặt bằng hiện trạng của nhà bạn để làm sao mô hình nước thải sinh hoạt phát huy hiệu quả cao nhất. Mục tiêu chúng tôi hướng tới là tiết kiệm chi phí – chất lượng đảm bảo – bền vững theo thời gian.

Với mô hình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất Việt Nam Toàn Á tin rằng nước thải công nghiệp trên khắp đất nước sẽ được xử lý một cách trọn vẹn. Nếu quý vị đang quan tâm tới mô hình này hãy liên hệ với Toàn Á chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn chi tiết và kỹ càng hơn. Rất hân hạnh được phục vụ.

SAU ĐÂY LÀ CÁC THÔNG TIN KỸ THUẬT VÀ THUYẾT MINH CHI TIẾT VỀ QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MỚI NHẤT

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Thành phần của nước thải sinh hoạt gồm hai loại:

 • Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
 • Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã từ nhà bếp, các chất rửa trôi.

Nước  thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, ngoài ta còn có cả thành phàn vô cơ, vi sinh, vi trùng gây bệnh. Chất hữu chứa trong nước thải sinh hoạt bao gồm các hợp chất như: Protein (40-50%); hydrocacbon (40-50%); chất béo (5-10%). Nồng độ chất hữu cơ dao động trong khoảng 150-450 mg/l.

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là chứa thành phần chất hữu cơ (BOD), Cặn lơ lửng, Amoni, Tổng Nitơ, Photpho, Mùi và nhiều vi sinh vật gây bệnh.
Thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm cơ bảng chi thiết theo bảng sau:

STT Thông số Đơn vị Kết quả
1 pH 6,5
2 BOD5 mg/l 250-400
3 COD mg/l 400-700
4 SS mg/l 300-400
5 Tổng N mg/l 60
6 Tổng P mg/l 6,86

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Thuyết minh quy trình công nghệ cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải từ các nguồn phát sinh được thu gom lại và chảy tự nhiên nhờ trọng lực qua giỏ lọc rác thô. Rác thải có kích cỡ lớn gồm: lá cây, giấy, vải, nylon… bị giữ lại trong giỏ lọc rác nhằm bảo vệ an toàn cho các máy bơm, van, đường ống và cánh khuấy phía sau. Các rác thải này được lấy lên định kỳ để làm trống giỏ lọc, tránh hiện tượng tắc lọc.

Tại mương tách mỡ/lắng cặn, với cấu tạo chuyên biệt, nước tải bị phân tách làm 3 lớp:

 • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
 • Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất
 • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

Hố thu:

Tấm lọc rác tinh được lắp đặt nhằm giữ lại các rác thải có kích cỡ nhỏ hơn để hạn chế tối đa rác thải theo vào ngăn bơm, tăng cường khả năng bảo vệ bơm và đồng thời cũng nhằm tăng hiệu quả xử lý cho các công trình phía sau. Lượng rác tinh này được vớt lên định kỳ để duy trì tác dụng của tấm lọc rác. Nước thải sau đó được bơm lên bể điều hòa bởi 2 bơm luân chạy tự động, luân phiên nhau.

Bể điều hòa:

Với việc khuấy trộn bằng dàn ống sục khí dưới đáy bể điều hòa, tại đây nước thải được trộn lẫn, làm đồng đều các thày phần (BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ…) cũng như ổn định lưu lượng trước khi cấp vào hệ thống xử lý vi sinh hiếu khí bởi 2 bơm. Ngoài ra bể điều hòa còn có mục đích làm giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại đi vào các công trình xử lý sinh học.

BỂ SINH HỌC MBBR, BỂ LẮNG

Tại pha sục khí của bể vi sinh, nước thải được trộn đều với không khí được cấp từ ngoài vào qua dàn đĩa phân phối khí ở dưới đáy bể bằng 2 máy thổi khí, hỗn hợp khí và nước được trộn lẫn với bùn vi sinh nhờ máy khấy chìm. Tại đây, quá trình xử lý BOD, N, P… diễn ra mạnh mẽ. Sau một thời gian nhất định quá trình chuyển sang pha lắng, tại đây bùn, và các hạt có kích thước lớn dưới tác dụng của trọng trọng lực sẽ lắng xuống đáy bể và phần nước trong ở bên trên được dẫn vào bể lọc than hoạt tính, hoặc khử trùng.

Bể khử trùng:

Sau khi xử lý vi sinh vẫn còn chứa một hàm lượng vi khuẩn nhất định sẽ được hòa trộn với dung dịch nước chlorine (nồng độ 6-9 ppm) và lưu trong thời gian 30 phút để khử trùng. Cuối cùng nước thải đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc tập trung vào bể chứa để tái sử dụng (tưới cây, rửa đường, nuôi cá…)

Bể chứa bùn:

Bùn ở bể lắng, bể điều hòa sẽ được chuyển về bể thu gom và sẽ được hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.

 

Một số hình ảnh hệ thống xử lý nước thải:

Xử lý nước thải bằng Arotank Toàn Á Xử lý nước thải bằng Arotank Toàn Á

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt toàn á
Hệ thống xử lý nước thải

 

Công ty Toàn Á là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về xử lý nước thải, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khảo sát và thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin cậy.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xin quý khách vui lòng xem thêm các hệ thống xử lý nước thải khác của chúng tôi tai đây:

 1. Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 2. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nguồn: toana.vn

Leave your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send message via your Messenger App