Hệ thống xử lý nước mặt

hệ thống xử lý nước mặt

Như bạn đã biết thì nước từ ao hồ, sông ngòi, nước mưa, nước giếng khơi tồn tại dưới dạng nước mặt. Đặc diểm của nguồn nước này là chịu ảnh hưởng khá nhiều từ những hoạt động của con người, từ điều kiện khí hậu. Đó là lý do vì sao mà nguồn nước này rất dễ bị ô nhiễm và thành phần các chất của nó luôn bị không ổn định, dễ bị thay đổi.

Nước mưa và nước giếng khơi là những nguồn tài nguyên khá là phong phú tuy nhiên lại có chứa nhiều chất độc hại do đó cần phải xử lý những tạp chất độc hại có trong nguồn nước đó. Đó là lý do vì sao mà khách hàng cần một đơn vị chuyên gia đầu ngành trong xử lý nước để xử lý, giải quyết những vấn đề về nguồn nước mặt này.

1. Đặc điểm của hệ thống xử lý nước mặt

  • Hệ thống xử lý nước mặt sử dụng linh kiện và thiết bị hiện đại, có độ ổn định cao khi hoạt động do đó mang đến hiệu quả xử lý cực kì cao.
  • Hệ thống có thể phù hợp với mọi nguồn nước, đáp ứng được công suất và chất lượng nguồn nước cần xử lý.
  • Hệ thống xử lý có thể khử mùi, khử màu, tiêu diệt đến 99,99% vi khuẩn có trong nước do đó mang đến hiệu quả cao.
  • Hệ thống cũng rất dễ bảo trì, độ bền cao vận hành dễ dàng.
  • Hệ thống đảm bảo xử lý nước có thể làm giảm độ cứng, xử lý triệt để những nguồn kim loại nặng như Mangan, Sắt…những kim loại khiến cho độ cứng của nước tăng cao.

2. Quy trình các bước xử lý nước mặt chất nhất

a. Xử lý nước mặt

Ban đầu khi xử lý nước mặt, nguồn nước này có chứa khá nhiều những vật trôi nổi, lơ lửng do đó cần phải xử lý trước khi dẫn vào hệ thống xử lý nước mặt.

Quá trình xử lý sẽ phải trải qua các bể xử lý sau:

Song và lưới chắn rác: Đây là bể xử lý giúp loại bỏ cả rác và các vật chất có kích thước lớn trong nước. Quá trình này giúp cho việc xử lý đảm bảo đạt được hiệu quả xử lý cao nhất ở những công đoạn sau.

Bể lắng: Nước sau khi được xử lý rác sẽ được dẫn vào hồ chứa để lắng. Thời gian sau đó sẽ thực hiện phản ứng oxy hóa. Bể lắng giúp nguồn nước trong hơn, ổn định nồng độ và lưu lượng nguồn nước, xử lý các vật chất trong nước rồi để lắng xuống đáy bể.

Bể lắng cát: Nếu là nguồn nước mặt có hàm lượng các chất ô nhiễm, vật chất gây đục cao thì sử dụng bể lắng cát có thể loại bỏ đi những chất này khá là hiệu quả. Loại bỏ được cả những vật chất có kích thước >0,2mm.

hệ thống xử lý nước mặt

b. Xử lý hóa chất

Nước mặt thường có rong rêu. Và những thành phần thực vật dưới nước này có khả năng phát triển và sinh sống rất dễ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thành phần của nước mà còn khiến cho nước bị đục, các vi khuẩn độc hại dễ phát sinh. Do đó cần phải tiến hành xử lý hóa chất tại nguồn để hạn chế đưuọc những vật chất này.

c. Làm thoáng nước

Làm thoáng nước là quá trình bổ sung thêm oxy từ môi trường bên ngoài vào nước để tạo ra các phản ứng oxy ion sắt, mangan, oxit mangan, khử khí CO2, khử mùi.

d. Keo tụ tạo bông

Quá trình này nhằm xử lý những hạt cặn có kích thước lớn để loại bỏ dễ dàng bằng bể lắng và tiến hành lọc. Xử lý nước thải mặt sẽ sử dụng hóa chất keo tụ phèn nhôm, dể dính kết các hạt lại với nhau.

e. Quá trình lắng

Quá trình lắng là quá trình sau keo tụ, tạo bông. Khi các bông cặn đã có kích thước đủ lớn sẽ lắng dưới đáy bể và tách hẳn được những chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước. Các phương pháp lắng có thể kể đến như: lắng trọng lực, lắng bằng lực ly tâm, lắng bằng lực đẩy.

f. Thực hiện lọc

Sau khi nước được xử lý lắng thì sẽ tiến hành lọc. Quá trình này được thực hiện sẽ giữ lại các hạt cặn lơ lửng có kích thước lớn và các hạt keo có kích thước bé so với kích thước của các khe hở của hạt lọc.

g. Quá trình khử trùng

Đây là công đoạn cuối cùng trong xử lý nước mặt. Mục đích của bước này là để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn, vi rut gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số hình thức khử trùng phổ biến hiện nay:

  • Khử trùng bằng Clo.
  • Khử trùng bằng đèn UV.
  • Khử trùng bằng ozone.

Các hình thức khử trùng này có thể tiêu diệt tối đa, triệt để nhất những loại vi khuẩn có trong nước mặt. Mang đến nguồn nước trong và đảm bảo an toàn.

Lọc xác khuẩn là bước phụ kèm sau khi khử trùng. Quá trình lọc xác khuẩn giúp loại bỏ những xác vi khuẩn đã được tiêu diệt ở công đoạn khử trùng. Có 2 hình thức lọc xác khuẩn đó là lọc chậm và lọc áp lực. Tuy nhiên lọc áp lực là phương pháp được tiến hành phổ biến hiện nay. Lọc chậm thì sẽ dễ dàng cho việc vận hành và quản lý, đảm bảo. Tuy nhiên nhược điểm đó là tốn diện tích mặt bằng, nhanh bị tắc, khó khăn trong rửa thiết bị.

Sau khi xong thì nước sẽ được dẫn vào bồn chứa để sử dụng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ khách hàng, chúng tôi đảm bảo có thể giúp khách hàng thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước mặt cho chung cư, toàn nhà, nhà máy khu công nghiệp tốt nhất, tối ưu nhất. Xin vui lòng gọi tới số

Hotline 0913543469 hoặc 1900 9079

Để được tư vấn miễn phí về hệ thống xử lý nước mưa, nước giếng khơi, nước ao hồ sông ngòi.

Một số hình ảnh về xử lý nước mặt: ao hồ, sông, ngòi, nước mưa.

 

xử lý nước mặt xu-ly-nuoc-sinh-hoat-2 Dây chuyền xử lý nước giếng khoan
     

 

Quý khách có thể tham khảo thêm các hệ thống lọc nước khác của chúng tôi phù hợp với nhu cầu của quý khách hơn tại đây:

Hệ thống xử lý nước ngầm – nước giếng khoan

Hệ thống xử lý nước máy – nước thành phố

Nguồn: toana.vn

Leave your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Send message via your Messenger App